Trang chủ Bọc răng sứ Dịch vụ nha khoa , Mài răng để làm răng sứ thẩm mỹ có ảnh hưởng gì hay không?

Mài răng để làm răng sứ thẩm mỹ có ảnh hưởng gì hay không?

Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chuẩn xác về việc mài răng khi làm răng sứ. Để giúp các bạn có thông tin chính xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Nha Khoa Peace sẽ có những tư vấn chi tiết về việc mài răng lúc làm răng sứ thẩm mỹ tại peace dentistry

– Bọc răng sứ có mài răng hay không? Nếu có thì mài ít hay nhiều?

– Mài răng có ảnh hưởng gì hay không? có đau hay không?

– Các yêu cầu lúc mài răng khi bọc răng sứ là gì?

BỌC SỨ THẨM MỸ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

Trước hết, chắc chắn làm răng sứ là bắt buộc phải mài răng. Tất cả các thông tin là làm răng sứ thẩm mỹ không cần mài răng, phủ sứ không mài răng… đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ phương pháp bọc sứ thẩm mỹ nào mà không cần mài răng.

Mài răng lúc làm răng sứ thẩm mỹ nhằm 2 mục đích: Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ và răng thật.

Như vậy, bọc răng sứ là bắt buộc phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và mang đến sự thoái mái, giảm ê buốt khi mài răng.

CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI LÀM RĂNG SỨ THẨM MỸ:

Để một ca làm răng sứ vừa bảo đảm thẩm mỹ cao và không tác động tới sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng phải đáp ứng những đề nghị sau:

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

– Mài răng hạn chế xâm lấn vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, thương tổn nướu

– Mài răng đẹp: cùi răng sau khi được mài phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, vững chắc và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng cần phải được thực hành bởi những bác sĩ sở hữu chuyên môn và kinh nghiệm, ngoài ra yếu tố thiết bị mài răng cũng vô cùng quan trọng. Các nha khoa phải dùng các loại thiết bị mài răng hiện đại, mài chuẩn xác với thời gian nhanh.

MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Khi mài răng, bác sĩ buộc phải thực hiện phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, tương đối khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.

Hiện nay, có những trang thiết bị mài răng hiện đại thì công đoạn mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Peace Dentistry đang sở hữu những loại thiết bị mài răng hiện đại như vậy.

Đặc biệt lưu ý:

– Dù trường hợp nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ cần phải có phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời hạn chế tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.

– Đối với các trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng mức độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không sử dụng cách bọc sứ thẩm mỹ mà thay vào đấy sẽ dùng phương pháp mặt dán sứ Veneer và chỉ phải mài một lớp vô cùng mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không cần phải mài răng.

(Mặt dán sứ Veneer chỉ mài một lớp cực kỳ mỏng ở mặt trước răng hoặc không cần phải mài răng – phương pháp này chỉ áp dụng khi form răng đều (**))

MÀI RĂNG ĐỂ LÀM RĂNG SỨ THẨM MỸ THÌ MÀI NHIỀU HAY ÍT?

Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào thiếu sót của răng, nhưng căn bản là:

– Nếu bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là rất ít, đa số răng thật được giữ lại trên 80%.

– Nếu bọc răng sứ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu… thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.

(Với form răng tương đối đều thì khi bọc răng sứ thì tỷ trọng mài răng rất ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))

(Bọc răng sứ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))

(Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì khi làm răng sứ tỷ trọng mài răng cũng tương đối ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))

(Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không tác động đến sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))

Xem thêm: https://nhakhoapeace.com/boc-rang-su-nguyen-ham/

MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ HAY KHÔNG?

Mài răng bọc răng sứ thẩm mỹ nếu bác sĩ thực hành đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, dùng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.

Kết luận: Bọc răng sứ không chỉ ngừng lại ở một hàm răng đẹp, đích đến của nó là một nụ cười đẹp và đấy là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đó buộc phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vậy, lúc quyết định bọc răng sứ, chúng ta phải tìm hiểu kỹ để tìm 1 nha khoa uy tín, 1 bác sĩ giỏi. Ngoài ra quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/. Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h.

Bọc răng sứ toàn hàm chi phí hết bao nhiêu tại Nha Khoa Peace Dentistry?

Trường hợp nào nên bọc răng sứ toàn hàm? Bọc răng sứ toàn hàm được sử dụng cho những tình trạng răng bị thiếu sót ở nhiều răng cửa và răng nanh (từ răng số một đến răng số bốn hoặc năm) – Răng lệch lạc, lộn xộn ở nhiều răng – Thưa nhiều răng – Răng hô hoặc...

Chi tiết

Một số trường hợp bọc răng sứ nguyên hàm

Bọc răng sứ thẩm là một phương pháp làm đẹp cho răng giúp bạn phục hình và cải thiện những chiếc răng khuyết điểm như: răng bị lệch lạc, thưa, răng đã chữa tủy… Hiệu quả sau quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ là bạn sẽ sở hữu ngay hàm răng trắng đều, sáng...

Chi tiết

Một số trường hợp loại răng sứ thường được sử dụng

Bọc răng sứ thẩm là một phương pháp làm đẹp cho răng giúp bạn phục hình và cải thiện những chiếc răng khuyết điểm như: răng bị lệch lạc, thưa, răng đã chữa tủy… Hiệu quả sau quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ là bạn sẽ sở hữu ngay hàm răng trắng đều, sáng...

Chi tiết