Răng bị lung lay là tình trạng rất phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ người già cho tới trẻ nhỏ.Và tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nếu không được nhanh chóng điều trị thì rất đễ gây ra tình trạng mất răng gây ảnh hưởng khả năng ăn nhai vĩnh viễn. Hãy cùng nhakhoasaigonbh.com tìm hiểu vấn đề trên nhé.

rang-lung-lay

răng lung lay

Nguyên nhân làm răng lung lay

Nguyên nhân dẫn đến biểu hiện răng lưng lay là do viêm nha chu khi các mảng bám cao răng dưới nướu tồn tại lâu ngày không được làm sạch khiến cho phần nướu bị tổn thương, gây ra tình trạng tụt lợi, xương hàm dần bị tiêu biến, khiến cho răng lung lay. Ngoài ra, các bệnh lý như sâu răng hay chấn thương khớp cắn cũng khiến cho cho chân răng dễ bị ảnh hưởng, lâu ngày có thể bị lung lay.

Phương pháp điều trị răng bị lung lay

– Trường hợp răng lung lay do tiêu xương: Nếu bạn bị rơi vào tình trạng này thì bạn có thể đến các trung tâm nha khoa để các bác sĩ nha khoa thăm khám và bổ sung lượng xương bị thiếu để khắc phục tình trạng này nhưng hãy lưu ý răng răng của bạn sẽ không còn được như ban đầu dù đã bổ sung lượng xương đã thiếu.

– Răng lung lay do sâu răng, bị tổn thương do viêm tủy: Tổn thương do sâu răng và viêm tủy rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trên điện rộng và làm mất răng hàm loạt chứ không đơn giản chỉ làm lung lay răng.Lúc này phương pháp chữa tủy và làm sạch phần tủy đã bị tổn thương sẽ giúp khắc phục tình trạng này nhưng nếu sau khi chữa mà răng vẫn không khỏi thì cần phải nhổ bỏ răng bị tổn thương để tránh làm ảnh hưởng các răng khác.

– Tình trạng răng bị lung lay do viêm nướu hay nha chu: điều trị bằng cách lấy cao răng trước tiên để loại bỏ mảng bám – môi trường cho vi khuẩn gây bệnh lưu trú gây bệnh, sau đó các biện pháp điều trị bằng thuốc khác sẽ được tiến hành để giúp răng hồi phục dần dần các triệu chứng do nha chu và viêm nướu gây ra cho bạn. Khi phần nướu hết viêm nhiễm sẽ ôm sát lại chân răng và giúp cho răng bớt lung lay đi, khả năng răng chắc khỏe gần như ban đầu là hoàn toàn khả thi.
– Trong một số trường hợp nếu răng bị sâu quá nặng, dẫn đến viêm tủy cấp hoặc áp xe xương ổ răng thì nhổ răng sẽ là giải pháp cần thiết phải tính tới để bảo tồn các răng còn lại và khi đã nhổ răng thì bạn nên chọn phương pháp trồng răng implant để nhanh chóng phục hồi và tái tạo răng đã mất nếu bạn vẫn để tình trạng mất răng diễn ra quá lâu  bạn sẽ đối mặt với vấn đề tiêu xương khi mất răng.