Trang chủ Kiến thức nha khoa Các lưu ý quan trọng khi sử dụng răng hàm giả tháo lắp

Các lưu ý quan trọng khi sử dụng răng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp mặc dù là phương pháp phục hình răng cổ điển có từ lâu năm tuy nhiên nếu chăm sóc kỹ sẽ kéo dài được tuổi thọ sủ dụng chính vì thế cho nên khi sử dụng giải pháp hàm giả tháo lắp thay thế vị trí răng bị mất thì cần nên chú ý những gì chúng ta cùng tham khảo chi tiết qua thông tin sau.

     + Bị mất 3 răng liên tiếp phải làm sao để khắc phục

     + Hướng dẫn bé phương pháp đánh răng đúng cách

1. Các lưu ý khi sử dụng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là giải pháp phục hình răng bị mất bằng cách lấp đầy khoản trống khi bị mất răng. Với giải pháp làm răng giả này áp dụng cho trường hợp mất một, nhiều răng hay cả hàm răng.

Hàm giả tháo lắp gồm phần nướu giả, khung liên kết kim loại ( nếu có ) và thân răng ở bên trên. Bệnh nhân có thể lựa chọn răng nhựa hoặc răng sứ cho phục hình.

Để giảm các biến chứng khi sử dụng thì người dùng nên chú ý tới các vấn đề sau đây:

– Bệnh nhân tháo hàm giả tháo lắp ra hằng ngày để chải đánh răng bình thường đề vệ sinh hàm tháo lắp loại bỏ mảng bám thức ăn.

– Nên sủ dụng bàn chải có lông mền và nước súc miệng hoặc kem đánh răng có nông độ chất tẩy trắng nhiều tránh làm hư hại lớp mem răng bên ngoài răng giả.

– Trước khi đi ngủ nên tháo hàm tháo lắp ra và ngâm vào nước muối sinh lý. Tránh ngâm hàm trong nước nóng vì hàm là nhựa cho nên sẽ bị hư hại biến dạng.

– Một lần/ngày ngâm hàm trong nước giấm 50%, nước muối hoặc dùng gel Aloe Vera thoa lên hàm giả 1-2 lần/ngày để ngăn sự phát triển của vi nấm.

– Nên đặt hàm trên một miếng vải mềm khi chùi rửa, tránh để các vật năng tì đè lên hàm gây vỡ, biến dạng hàm.

– Khi có thêm một hoặc một vài răng thật phải nhổ hoặc tự rụng, có thể thêm răng nhựa mới trên nền hàm nhựa đang sử dụng.

– Bệnh nhân cũng nên làm sạch nướu. lưỡi, vòm miệng sạch sẽ khi đang sử dụng hàm giả tháo lắp.

– Bệnh nhân nên massage nướu giúp nướu tuần hoàn tốt, hạn chế tình trạng tiêu xương.

– Bệnh nhân nên sử dụng nước súc miệng khoảng 2 lần/ngày sau khi đánh răng ( súc miệng khi đã tháo hàm ra).

– Hàm tháo lắp có thể lỏng sau 2 hoặc 3 năm sử dụng do sống hàm bị tiêu nhiều hơn so với lúc làm hàm hoặc các tay móc vào răng thật bị lỏng lẻo. Hàm tháo lắp cũng có thể bị gãy vỡ khi đánh rơi hoặc bị tì đè… Khi gặp tình trạng này bệnh nhân có thể mang hàm cũ quay lại phòng khám để khắc phục.

– Quan trọng hơn nữa bạn nên tái khám định kì theo chỉ định của bác sĩ và nếu thấy trường hợp biểu hiện không tốt nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và khắc phục.

2. Hàm tháo lắp áp dụng cho người nào

Hàm tháo lắp giải pháp làm răng giả có từ lâu năm tuy nhiên với biện pháp này đến hiện tại đều có thể áp dụng được cho những trường hợp mất răng khác nhau vị trí khác nhau cũng như số lượng răng bị mất. Tuy nhiên theo các bác sĩ nha khoa khuyên thì giải pháp làm răng giả này áp dụng cho vị trí răng cửa hoặc răng tiền hàm, và không nên áp dụng cho vị trí răng hàm bị mất.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến cho bạn về các lưu ý khi sử dụng hàm răng giả tháo lắp vì thế cho nên khi gặp các vấn đề gì bạn nên đến trung tâm nha khoa để bác sĩ tư vấn cụ thể cho bạn.

Nên lựa chọn trồng răng sứ nào tốt nhất hiện nay

Hiện tại trên thị trường có nhiều loại răng sứ khác nhau với những đặc điểm và giá thành khác nhau. Cho nên để có thể đánh giá loại răng sứ nào tốt nhất chúng ta cần tìm hiểu chi tiết từng loại răng sứ về ưu nhược điểm, giá thành từng loại từ ấy...

Chi tiết

trồng răng giả bằng cầu răng sứ bao nhiêu tiền

Đối với những trường hợp mất răng số lượng ít hay nhiều thì phương pháp trồng răng giả tốt nhất để bạn có thể sử dụng để phục hình răng cho mình, đó chính là phương pháp cầu răng sứ.Đây là 1 phương pháp tốt giúp trồng răng cố định, cho khả năng ăn nhai...

Chi tiết

Bị mất 3 răng liên tiếp phải làm sao để khắc phục

Chào bác sĩ nha khoa! Hiện tại em bị mất 3 chiếc răng liên tiếp nhau do tai nan xe. Nên khiến em khá lo lắng không biết nên phải khắc phục như thế nào để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như là khả năng ăn nhai sinh hoạt hằng ngày. Mong bác...

Chi tiết